อาหารแปรรูปจากกล้วย ขนมไทย กล้วยฉาบ
อาหารแปรรูปจากกล้วย ขนมไทย กล้วยฉาบ
กล้วยฉาบ คือ ขนมไทยประเภททอด จากกล้วยน้ำว้า อาหารแปรรูป เมนูกล้วย วิธีทำกล้วยฉาบ ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ กล้วยน้ำว้าทำอะไรกินได้บ้าง กล้วยน้ำทำอะไรกินดี ขนมทอด เมนูกล้วย
ขนมไทย เมนูอาหาร แบบง่ายๆ สำหรับวันนี้ นำเสนอ ขนมไทย เมนูขนมทอด คือ กล้วยฉาบ อาหารที่สามารถนำมาสร้างอาชีพได้ เคล็ดลับการทำกล้วยฉาบ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ขนมขบเคี้ยว อร่อยๆ ผลผลิตจากกล้วยมากเกินไป นำมาทำกล้วยฉาบ สามารถเพิ่มมูลค่าของกล้วยได้
ส่วนผสมสำหรับทำกล้วยฉาบ
กล้วยฉาบ คือ ขนมไทยประเภททอด จากกล้วยน้ำว้า อาหารแปรรูป เมนูกล้วย วิธีทำกล้วยฉาบ ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ กล้วยน้ำว้าทำอะไรกินได้บ้าง กล้วยน้ำทำอะไรกินดี ขนมทอด เมนูกล้วย
ขนมไทย เมนูอาหาร แบบง่ายๆ สำหรับวันนี้ นำเสนอ ขนมไทย เมนูขนมทอด คือ กล้วยฉาบ อาหารที่สามารถนำมาสร้างอาชีพได้ เคล็ดลับการทำกล้วยฉาบ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ขนมขบเคี้ยว อร่อยๆ ผลผลิตจากกล้วยมากเกินไป นำมาทำกล้วยฉาบ สามารถเพิ่มมูลค่าของกล้วยได้
ส่วนผสมสำหรับทำกล้วยฉาบ
- กล้วยน้ำว้า 1 หวี เลือกกล้วยห่ามๆ
- น้ำตาลทราย หนึ่งกิโลกรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- เนย 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำมันสำหรับทอด
- เริ่มจากการต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปต้มพร้อมกับเกลือ เคี้ยวให้น้ำเชื่อมเหนียว จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
- นำผลกล้วย มาตัดหัวและท้ายออก ปลอกเปลือกสีเขียวออก นำผลกล้วยไปล้างน้ำให้ยางของผลกล้วยเจือจางลง
- จากนั้นนำผลกล้วยมาฝานเป็นแผ่นบางๆ หากมีเครื่องช่วยฝาน จะช่วยให้กล้วยบางเท่ากัน และ เวลาทอดจะได้สุกพร้อมกัน
- นำแผ่นกล้วยมาพักให้แห้งและ คลายความชื้นลงเล็ดน้อย
- ตั้งกระทะนำมัน ให้น้ำมันร้อน และ ไฟปานปลาง ใส่เนยลงไปในน้ำมัน และ ใส่กล้วยลงไปทอด
- ทอดให้กล้วยไม่มีฟอง และ กล้วยเหลือง กรอบ จากนั้นนำกล้วยขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำน้ำเชื้อมมาคลุกเคล้ากับกล้วยทอด คลุกเคล้าเบาๆ อย่าให้กล้วยทอดแตก เพียงเท่านี้ก็เสร็จพร้อมรับประทาน
- การเลือกกล้วย ให้ใช้กล้วยน้ำว้า ที่ยังเขียวอยู่ ห่ามๆกำลังจะสุก จะทำให้กล้วยไม่อ่อน และ ไม่หวานเกินไป
- ผลกล้วยมีน้ำยาง ต้องปลอกเปลือกก่อน และ ล้างให้น้ำยางเจือจางลง
- น้ำเชื่ิอม สามารถใช้ความหวานแบบใดก็ได้ตามใจคนชอบ
- ขั้นตอนการคลุกน้ำเชื่อม ต้องทำเบาๆ ระวังกล้วยฉาบแตก หากกล้วยแตกจะไม่น่ารับประทาน
- สำหรับคนที่ไม่ชอบกินหวาน สามารถกินกล้วยทอดแบบสดๆ ได้ โดยไม่คลุกน้ำเชื่อม
- น้ำมันที่ใช้ในการทอดให้ใช้น้ำมันใหม่ และ ความร้อนของน้ำมันให้ใช้น้ำมันร้อน แต่ไฟปานกลาง
- เทคนิคการทอดกล้วย การสังเกตุว่ากล้วยทอดเริ่มกรอบได้ที่ ให้ดูที่ฟองจากการทอด หากฟองลดลง แสดงว่ากรอบแล้ว
- การใส่เนยลงไปในน้ำมันสำหรับทอด จะช่วยให้กล้วยฉาบมีความหอมและมัน เพิ่มรสชาติของกล้วยฉาบ
- สำหรับกล้วยฉาบ สามารถโรยรสชาติอื่นๆให้หลากหลายได้ โดยไม่ได้ยึดติดที่น้ำตาลอย่างเดียว สามารถใช้ ชอคโกเล็ต คาราเมล ผลโกโก โอวันติน หรือ ทานคู่กับแยมรสต่างๆได้ หรือ นำไปทานอับไอศกรีมได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น